bát tô giấy đựng phở tíu

Cách làm món phở tíu đơn giản ngon tại nhà.

Giới thiệu về phở tíu.

Các món phở trên đất Hà thành thường là phở nước ăn với thịt gà, thịt bò nhưng có một món phở được trộn với thịt lợn nạc. Đó là phở Tíu. Mới thoạt nghe cái tên, ngỡ như món này xuất xứ của người Hoa trong Sài Gòn. Nhưng nhiều người miền Nam lại chẳng biết món này là gì. Điều đặc biệt là phở tíu có nguyên liệu và cách làm khá giống món hủ tíu khô của Sài Gòn. Thật ra, phở Tíu chính là phở trộn chua ngọt. Bánh phở bình thường được chần qua cho vào bát, cho thêm chút thịt nạc, rau thơm, giá, lạc rang giã nhỏ, hành khô, sau đó cho thêm một chút nước dùng chua ngọt chan đều vào bát phở, thế là xong.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất trong bát phở mà không phải ai cũng làm được chính là nước sốt. Để có được mùi vị chua ngọt đặc trưng, bát phở sẽ được chan 3 loại nước sốt gồm chua, mặn, ngọt, sau đó rưới thêm một chút sốt mỡ để tạo độ ngậy và thơm vừa đủ. Thịt xá xíu được thái rất mỏng, khi trộn lên cùng phở và nước sốt dễ ngấm vị hơn và không còn cảm giác bị khô nữa. Thêm vào đó, lạc rang và hành khô làm cho hương vị bát phở thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hướng dẫn công thức làm.

PHỞ TÍU

Cho 4 – 6 người ăn.

Nguyên liệu:

– Thịt nạc vai có dính đầu thăn: 0,5 kg. Thái miếng dầy 2-3 cm.

– Lạc rang

– Rau xà lách và rau thơm các loại tùy khẩu vị

– Giá đỗ 0,5 kg

– Tương ớt ngon dùng cho ăn phở

– Gia vị, dấm, tỏi, tiêu ớt

– Bánh phở tươi vừa đủ

Cách làm:

* Làm thịt xá xíu: Thịt lợn thái từng miếng dầy dọc thớ 2-3 cm. Đun sôi nước trong nồi mới thả thịt vào luộc chín tới. Vớt ra tẩm ướp với muối, nước mắm, bột hoa hiên (Nhớ chỉ bột hoa hiên mới nên mùi vị xá xíu), chút bột quế bột hoa hồi theo tỷ lệ 2/1 (dùng thìa ăn sữa chua: 2 thìa bột quế – 1 thìa bột hoa hồi). Cho chén nhỏ rượu quốc lủi rồi để 20′ cho ngấm đều. Bắc chảo lên rán vừa lửa cho cháy cạnh là được.Để nguội thái lát mỏng, càng mỏng càng ngon.

* Chế nước trộn: Lấy nước luộc thịt còn nóng để pha chế. Đập rập tỏi, ớt quả tươi cho vào cối giã dập đều, tỏi ớt tùy khẩu vị.

+ Nước trộn 1 chua ngọt: Tính theo 1 bát phở trộn thì cần 1/2 bát ăn cơm nước trộn. Nước dùng 70-80 độ pha với tỏi ớt đâm, dấm, đường, nước mắm ngon. Vị chua nhiều hơn.

+ Nước trộn 2 ngọt chua: Tỷ lệ bằng 1/2 nước trộn 1. Nước dùng cho vào nồi nhỏ đun sôi với chút bột hoa hiên tạo mầu hồng tươi. Cho đường, dấm, muối với vị ngọt nhiều. Cho chút bột năng hoặc bột sắn dây tạo độ sánh nhẹ. Để nguội bớt trộn với tương ớt (khoảng 3-4 thìa phở tương ớt).

* Trần giá: Thả giá đỗ vào từ nước lạnh, đun vừa sôi bùng thì đổ nhanh ra rá và ngâm ngay vào nước đun sôi để nguội có thả đá lạnh. Sau đó vớt giá ra để ráo nước.

* Lạc rang nhỏ lửa và kỹ cho thơm, ủ trong giấy báo. Vo sạch vỏ và lăn chai cho vỡ đôi.

* Xà lách và rau thơm rửa sạch, vẩy cho thật ráo nước.

* Nước luộc thịt đun sôi lại, cho chút muối, bột nêm, hành hoa, mùi làm nước dùng húp ngoài.

* Trần bánh phở: Dùng nước phích 80 độ trần bánh. Không nên trần kỹ quá bánh nở hết.

Bày ăn:

– Trần bánh phở xóc ráo nước xếp vào bát to. Bày giá, thịt xá xíu, trộn nước 1 trước rồi nước 2 tùy khẩu vị. Rắc lạc

– Khi ăn trộn đều lên ăn kèm với rau sống chấm nước 1.

– Dùng nước dùng nóng kèm theo.

P/s: Có thể mua sẵn thịt xá xíu vì làm tốn nhiều thời gian. Có thể mua bộ xương gà nấu nước dùng. Có thể thêm thịt băm rang kỹ với nhiều hành khô.

Bát tô giấy đựng phở tíu.

Tô đựng phở tíu để mang đi, nếu muốn mang bán hoặc ship hàng, thì cần tô giấy màu nâu, tô giấy bát dày dặn, chứa được nước, chịu và bảo quản được nóng rất thích hợp để đựng món ăn phở tíu thịt ngon này, giá thành 1 cái bát giấy có kèm nắp chịu nhiệt là 2200đ/ bộ. Dung tích bát là 1000ml

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *