Cách mở nhà hàng dành cho người không biết gì.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách mở nhà hàng dành cho người trái ngành, chưa biết gì về kinh doanh nhà hàng hoặc chưa từng kinh doanh. Giúp cho giảm thiểu chi phí với mức giá tiền thấp nhấp. Tăng tỉ lệ thành công cao. Trong này sẽ giúp bạn định hình khái quát ngành kinh doanh nhà hàng ăn uống sẽ như thế nào và nên bắt đầu từ đâu. Khi bắt đầu có suy nghĩ ý định mở nhà hàng hẳn bạn đã có ý tưởng từ lâu. Vì những lý do riêng mà muốn mở nhà hàng cho riêng mình. Được làm chủ được tự do, tự chủ và thoải mái hơn.

Đối với người chưa từng kinh doanh chưa biết gì thì bắt đầu từ nhỏ đến lớn là cách làm an toàn nhất. Bởi kinh doanh có rất nhiều kịch bản, những thành công những cạm bẫy rất nhiều. Và rất khó nhất là khi mọi thứ mình đang tìm hiểu mới là con số 0. Nhưng không sao ai cũng như vậy tất cả đều bắt đầu từ một vị trí, đều bắt đầu học hỏi dần dần. Ở đây không tính những bạn đã được truyền nghề hoặc có nghề gia truyền sẵn, nếu có thì cũng ít. Bởi có bạn có nghề lại không thích nghề này, có bạn chưa có nghề nhưng lại đam mê nghề nhà hàng.

Tìm người dẫn dắt cùng ngành.

Nghề nào cũng vậy đặc biệt là nghề nhà hàng có những mánh những chiêu riêng mà không hẳn ai cũng dễ dàng chia sẻ cho bạn, bởi đó là cần câu cơm của họ mà. Tuy nhiên không hẳn là không có cách. Ta có thể tìm những người cùng chung ý tưởng cùng sở thích bằng cách tham gia các nhóm cộng đồng trên mạng xã hội về ngành nhà hàng. Trên Facebook có các hội nhóm như “kinh doanh nhà hàng” bạn vào đó sẽ có rất nhiều người cùng con đường như mình. Tìm một lớp học nấu ăn, học miễn phí hoặc học trả phí một món ăn nào đó mà có thể phát triển được sau khi mình mở nhà hàng không chắc là học món ăn đó sẽ ngon hơn công thức bạn biết nhưng nếu bạn muốn bán món phở trong nhà hàng của mình chẳng hạn thì đi học một lớp dạy làm món phở, bạn sẽ kết bạn được với những người có cùng chung ý tưởng đó và liên quan đến kinh doanh nhà hàng, những người bạn mới này cũng đang cùng chung mục đích là nghiên cứu công thức món ăn mới, cho nên bạn có thể tìm hiểu nói chuyện với họ bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức về ngành này. Like các trang liên quan đến ngành hàng của mình đang làm và nhìn cách mà họ đang làm từ những thứ nhỏ nhất. Xin đến làm thuê tại một nhà hàng nào đó để học hỏi kinh nghiệm. Và chuyên nghiệp hơn cả là đi học một lớp dạy mở nhà hàng, có thể lúc đầu bỏ tiền đi học bạn sẽ cảm thấy một điều đơn giản là tiếc tiền. Tôi cũng nghĩ như vậy hầu như tự tìm tòi nhưng có những câu hỏi khó khăn không biết hỏi ở đâu và không tìm được câu trả lời. Tôi bèn nghĩ ra cách nhờ đến sự tư vấn từ những chuyên gia trong ngành, những người dạy họ có thể không có nhà hàng nhưng họ có học viên và quen biết nhiều người làm cùng ngành do đó họ sẽ chỉ bạn rất nhiều. Nếu tính chi phí cả quãng đường thì chi phí học hỏi rất nhỏ thui. Tìm những người đã từng mở nhà hàng và giờ không làm nữa, những người đang có ý định làm học hỏi và chia sẻ cùng với họ.

Tiền vốn là bao nhiêu.

Tiền vốn chi phí bao nhiêu có thể nói là vấn đề cũng như câu hỏi nhiều nhất làm nhiều bạn mới chưa biết về kinh doanh trăn trở suy nghĩ. Vốn có lúc thì rất quan trọng có lúc thì chưa phải là yếu tố quyết định. Vốn chỉ cần khi bạn có đủ cũng như nhiều năng lực kinh nghiệm quản lý, giúp bạn trong những ngày đầu vào nghề, cũng như duy trì hoạt động khi gặp biến cố sóng gió cũng như phát triển nhà hàng. Nó không quan trọng khi bạn chưa có nhiều kiến thức vì kiến thức kinh nghiệm ít bạn không nên đầu tư quá nhiều tiền vào, tuyệt đối kinh doanh không nên vay tiền quá nhiều bởi nó tiềm ẩn rủi ro và ảnh hưởng tâm lý. Đầu tư dựa trên lượng kinh nghiệm mình có dần dần. Tôi đồng ý kinh doanh là phải liều một chút, lì một chút tuy nhiên bạn phải tính toán kĩ lưỡng. Tích trữ nhiều kinh nghiệm giảm rủi ro xuống càng nhiều càng tốt thì bạn mới đi đường dài được. Nếu như câu trả lời là không làm không có kinh nghiệm mà không có kinh nghiệm thì chưa nên đầu tư thì bạn hãy bắt đâu từ nhỏ đến lớn chỉ nên dùng 1/5 số tiền mình muốn đầu tư thui khi chưa có kinh nghiệm, có một chút thì sẽ đầu tư thêm một chút. Vốn nhiều ít tùy thuộc vào quy mô vị trí. Có thể là ~100 triệu cho người mới bắt đầu, hoặc bắt đầu từ một cửa hàng nhỏ bán online hay vỉa hè từ 10~20 triệu xoay vòng để bạn có kinh nghiệm dần dần. Không nên nghe câu cứ làm đi đến đâu rồi gỡ, đó là câu nói khá là cạm bẫy, cái gì cũng thế để liều thì phần thắng phải trên 65% mới liều, chứ ngộ nhận khi tỉ lệ thành công chỉ có 10% mà nghĩ là đã thành công nhỏ rùi làm thôi là không ổn, đi đánh lô còn dễ ăn hơn. Tuy nhiên cũng tùy trường hợp nếu lãi nhiều thì mình có thể đầu tư.

Nghiên cứu thị trường

Đây là bước quan trọng ban đầu để xem ngành, món ăn đồ uống mình sắp mở tới đây có khả quan hay không. Dù bán tại điểm hay bán mang đi online đều có các cách nghiên cứu tuy khác tương đương giống nhau về tổng thể. Món ăn kiểu cách mình mở ở vị trí khu vực định mở nhà hàng có ai bán chưa, lượng khách nhiều hay ít. Bạn đang ở mức amater người mới thì mình chỉ hướng dẫn theo kiểu áng chứng đông vắng, nhiều ít chứ chưa cần số liệu cụ thể chuyên nghiệp làm gì. Khu định mở nếu chưa có quán nào giống mình thì đó là cơ hội của mình rồi, độc quyền ai cũng thích, nhiên cứu tiếp đến đối tượng khách hàng ở đây, tuổi hành vi nghề nghiệp có sử dụng dịch vụ của mình không. Ví dụ ở gần trường học, khu làm việc, thì bán được đồ ăn vặt chứ không thể bán đồ ăn vặt ở khu vực mà nhiều người cao tuổi được. Đối tường khách hàng khác nhau đều quyết định những cách làm món ăn thức uống khác nhau, như sinh viên, học sinh, công nhân thì đồ ăn phải bình dân. Còn đối tượng văn phòng công sở thì trung bình. Đối tượng khu vực những trung tâm thương mại, biệt thự thì bán đồ phải luxury cao cấp. Nghiên cứu tính cách sở thích của từng lớp đối tượng khách hàng để mình mở phù hợp cũng như phù hợp với quy cách của mình. Bước nghiên cứu này là quan trọng bậc nhất khi bắt đầu kinh doanh, còn quan trọng hơn cả cách quản lý, nguồn vốn hay những thứ khác. Không thể theo ý hết các khách hàng được vì từng lớp, độ tuổi ngành nghề nên sở thích của họ rất khác nhau. Người thích đẹp thích lãng mạn, thích đơn giản, rồi hoài cổ… Hãy hướng đến một nhóm rồi phát triền dần lên.

Thuê mặt bằng

Đây là bước cũng quan trọng hàng đầu nếu bạn bán hàng tại điểm. Sau khi đã tìm được đối tượng khách hàng muốn hướng đến, ta dẽ tìm đến nơi cho thuê. Bởi an cư mới lạc nghiệp, và đó cũng đúng đối với ngành nhà hàng, bởi có những nhà hàng ở một vị trí đó bán rất nhiều năm mà thành công của nhà hàng chỉ đơn giản nó ở vị trí đó mới bán được chứ ra chỗ khác thì lại không bán được. Điều này rất đúng đối với những cửa hàng quán ăn đồ uống đơn giản hoặc chỉ đặc biệt một chút mà nhiều nơi có. Sau khi đã chọn được địa điểm ưng ý thì cần nhìn vào quan sát và hình dung trong đầu luôn là vị trí nào đặt đồ gì khu vực nào là khu vực chính, khu vực nào khu vực phụ, diện tích ngồi, diện tích bếp. Mình sẽ bài trí như thế nào phải tính toán áng chừng thôi. Ở đây tôi chỉ nói áng nhanh thôi chứ không cần kỹ quá. Độ nhanh và hiệu quả tùy thuộc vào óc quan sát và phán đoán của mỗi người vì thế mới có người là kinh doanh giỏi hay không. Tiếp theo là mặc cả giá cần hỏi giá và tuyệt đối không được đồng ý với cái giá đầu tiên. Mà cần tìm hiểu kỹ hơn về khu vực, hỏi han hàng xóm, giá cả rồi nguồn gốc lịch sử của ngôi nhà cũng như chủ nhà để mình nắm rõ những thứ cụ thể hơn. Cùng khu vực hãy chọn nhiều nhà tìm hiểu kỹ càng.

Setup quán chỉnh sửa cửa hàng phù hợp với đối tượng khách hàng.

Phải bài trí sắp xếp nhà hàng phù hợp với đối tượng mà chúng ta muốn hướng tới. Nếu chưa có kinh nghiệm ít tiền bạn có thể tự lên ý tưởng cho riêng mình, nhờ người có tính thẩm mĩ, hỏi đối tượng có chung sở thích xem họ thích gì. Đối tường trẻ họ thích sự trẻ trung quán hàng hình ảnh bài trí phải ngộ nghĩnh đáng yêu đẹp theo phong cách style, đối tượng khác thì có thể là phong cách hoài cổ, hoặc có thể nhờ sự tư vấn thiết kế tuyn hiên nhờ thiết kế sẽ mất phí nếu dư dả thì bạn có thể tham khảo. Phải hài hòa giữa sở thích đối tượng và sở thích của mình. Tránh lệch quá sẽ làm mất hứng, nếu bạn là người không thích hoặc ghét phong cách trẻ trung năng động thì khi mình vào quán của mình sẽ thấy không hài lòng cho lắm, gây ảnh hưởng đến tâm lý kinh doanh điều này là rất quan trọng. Bạn là người năng động sẽ rất chán khi đến quán yên tĩnh sâu lắng hoài cổ. Tuy nhiên mọi người vẫn nói vui với nhau là cứ kiếm được tiền là thích hết. Và cơ bản giờ đây có nhiều quán nhiều nơi có thể bài trí trang trí được đến nhiều tâng lớp đối tượng khách hàng cùng một lúc.

Thuê nhân viên

Cần có các bộ phận nhân viên bếp, pha chế, bàn thu ngân. Cần có nhân viên có thể thay thế, và những nhân viên cứng ít thay thế, tốt nhất cố gắng tìm được vài người giỏi đặc biệt là phải biết điều thật thà gắn bó lâu dài vì đây cũng là xương sống dịch vụ của quán. Cần có nhân viên thay thế được bởi vì như thế mình sẽ không phụ thuộc vào nhân viên, vì nhân viên có thể muốn nghỉ bất kì lúc nào vì những lý do rất đơn giản như về lấy chồng. Những nhân viên cứng sẽ luôn ở bên quán khi có những lúc khó khăn. Cách đối đãi nhân viên tùy tính cách của mỗi quản lý có những cách khác nhau, có thể cứng rắn cũng có thể mềm mỏng, cứng quá nhân viên sẽ hậm hực tức khó chịu khi làm gây ảnh hưởng kết quả công việc, còn nếu mềm quá thì nhân viên sẽ qua mặt và tất nhiên hiệu quả công việc cũng kém. Điều này tùy vào khả năng quản lý. Nếu bạn thấy khả năng của mình kém thì nên đi học hỏi, hoặc đi học một lớp quản trị nhân viên hay quản trị nhân sự tâm lý nhân viên nào đó tương đương. Đến đây bạn sẽ nghĩ lúc nào tôi cũng chỉ nói đến đi học học, nhưng đó là sự thật trước kia ta làm thuê hoặc làm nhỏ thì không cần nhiều kiến thức, nhưng khi làm chủ ta phải làm việc nhiều hơn trước gấp 10-100 lần 1000 lần. Vì những người chủ khác cũng làm như vậy mà còn nhiều hơn mình. Có những quy tắc những tip nhỏ: Không được để nhân viên yêu nhau, thân nhau nhất là một số bộ phận như kho, thu ngân v..v vì có những bộ phận dễ có thể thông đồng gây hại cho nhà hàng. Cách quản lý đơn hàng lượng hàng nhập xuất không bị mất mát bạn thể làm theo cách bên dưới.

Cách quản lý đơn hàng hiệu quả

Cần ghi sổ sách rõ ràng đối chiếu sao kê các bộ phận kho, bếp, quầy một cách chặt chẽ, kiểm sổ sách thường xuyên. Tuy nhiên đây chỉ là cách đối với quy mô nhỏ, quy mô gia đình. Còn về lâu bạn cần có một phần mềm quản lý. Một phần mềm có thể miễn phí, hoặc chỉ 100-200k 1 tháng. Tuy nhiên sẽ tiết kiệm cho bạn khâu vận hàng nhiều đấy. Vì các công ty họ làm phần mềm họ có đội ngũ nghiên cứu và phát triển từ những kinh nghiệm nhiều nhà hàng đi trước. Nhiều phần mềm có thể cho bạn dùng thử trước hiệu quả họ mới lấy tiền. Phần mềm sẽ thống kê sổ sách chống thất thoát. Tuy nhiên quan trọng vẫn là con người vì máy móc cũng là do con người thao tác

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *