Hộp giấy tròn

Nên bán món ăn đắt hay rẻ? Nên bán sự chuyên nghiệp hay là khác biệt

Cùng một món ăn có người bán đắt người bán rẻ. Thường thì một món ăn nào đó sẽ có người bán đắt người bán rẻ. Không phải cứ bán rẻ là bán được, tương tự không phải bán đắt là có người mua. Ai cũng muốn bán đắt nhưng sự thật ai cũng đành phải bán rẻ nhất vì khách hàng thích mua rẻ? Vấn đề này được giải đáp đó là bạn: Hãy bán sự chuyên nghiệp, sự khác biệt. Khi bạn chuyên nghiệp khác biệt thì bạn bán giá nào cũng sẽ là giá rẻ nhất. Có rất nhiều người mở nhà hàng đều lăn tăn phân vân giữa việc bán một món ăn gì đó đắt hay là bán rẻ, ví dụ: Một cái bánh sinh nhật giá trung bình thị trường là 300k nếu bán trên là đắt bán dưới là rẻ. Bán rẻ quá thì không có lãi, hoặc lãi ít, bán cao quá thì không ai mua, khu vực mình bán khách hàng tầng lớp phổ thông nên chỉ bán rẻ được thui, khách hàng chỗ mình tầng lớp thượng lưu thì họ lại khó tính. Do họ thuê nhà nên họ phải bán đắt, do họ có nhà nên họ bán rẻ. Do họ tự bán nên họ bán rẻ, do mình thuê nhân viên nên mình phải bán tăng giá? Rất nhiều lý do để nhiều khi ta là người quyết định giá bán nhưng thật ra lại là thị trường quyết định giá bán sẵn rồi mà ta phải theo. Đó là cách làm mà nhiều người vẫn làm để đặt giá một sản phẩm món ăn nào đó bán ra thị trường. Và tất nhiên người nào càng kinh nghiệm bán hàng, quản lý lâu năm sẽ có cách để tìm hiểu thị trường và làm giá. Và tất nhiên người đó thành công. Tuy nhiên đó là chuyện của những năm về trước, khi mà đất nước xã hội đang trong thời kì đang chuẩn bị phát triển kinh tế. Người mua người ăn nhiều, người bán ít. Giờ đã khác với sự phát triển công nghệ, xã hội phát triển. Có những thứ mới. Người bán, mở nhà hàng ngày một nhiều, không chuyên cũng có, mà chuyên nghiệp cũng có. Do đó cạnh tranh thị trường nhà hàng rất khắc nhiệt. Trước đây 1 món ăn có 10 người cần ăn. Giờ đây có tới 10 món ăn mà người cần ăn chỉ có 1 mà thôi. Chính vì lẽ đó mà kể cả các chủ nhà hàng lâu lăm cũng đứng trong tình trạng suy nghĩ đau đầu.

Điều gì khiến một khách hàng chọn lựa một món ăn của nhà hàng nào đó để ăn: Giá rẻ ư, không phải đâu, vì bạn không thể bán rẻ nhất được đâu, vì có người còn bán rẻ hơn, họ tự làm một mình, họ không cần thuê nhà, họ không cần thuê nhân viên. Họ bán rất rẻ, mình kinh doanh có rất nhiều khoản chi nên mình không đọ về rẻ được, mà nếu có rẻ được cũng bán không lãi nhiều và rất là chán. Vị trí cửa hàng, hình thức món ăn. Sự chuyên nghiệp của nhà hàng, sự đẳng cấp của nhà hàng. Việc của bạn giờ đây là phải make up món ăn lên. Sao cho chuyên nghiệp khác biệt với các nhà hàng khác. Hãy để cho khách hàng có sự trải nghiệm mới trải nghiệm tuyệt vời thỏa mãn họ. Khi mà không ở đâu có thì bạn bán món ăn với giá bao nhiêu cũng được. Nói vui thế thôi bạn có thể bán tăng lên mấy giá thoải mái không làm sao cả. Tại sao 1 bát mì tôm ở nhà bạn, tự nấu (có bao gồm thịt rau) ~15k. 1 bát mì tôm ngoài quán là 30k. Khu du lịch là 50k. Và ở trong khách sạn 4 sao là 70k thậm chí là hơn 100k 200k là chuyện bình thường. Ta luôn nghiễm nhiên nghĩ đó là điều đương nhiên vì ở quán họ rửa bát, có chỗ ngồi, khu du lịch họ thuê chỗ đó đắt và luôn luôn du lịch là đắt, ở khách sạn họ dịch vụ cao. Tại sao tôi đem cả bát mì ở nhà so sánh với bát mì ở nơi khách sạn, so sánh hơi ngố nhưng để cho ta dễ hình dung ra. Giá trị đem lại y nguyên khác là giá tiền ở trải nghiệm dịch vụ. Ví dụ trên không thực tế lắm, tuy nhiên có nhiều món ăn thật tế nó là như vậy. Rõ nhất là 1 lon bia, 1 chai rượu ở từng nơi bán giá rất khác nhau. Khách nhau đó là dịch vụ, sự make up , sự chuyên nghiệp và khác biệt đó các bạn.

Bây giờ người giàu ngày một giàu lên và nhiều hơn rồi, lối tư duy ăn mặc họ cũng đã khác. Đúng là họ vẫn thích ăn rẻ ngủ rẻ. Tuy nhiên họ muốn dịch vụ chuyên nghiệp cao cấp khác biệt mà rẻ chứ không phải là chất lượng dịch vụ thấp rẻ tiền. Hãy đầu tư thêm để makeup nâng cấp nhà hàng lên làm sao cho chuyên nghiệp, nhưng việc đó là dần dần, hãy makeup nâng cấp món ăn trước lên sao cho khác biệt, đẳng cấp hơn, chuyên nghiệp hơn, luxury hơn. Nhất là thời đại bây giờ làm điều đó rất dễ, chỉ cần chụp ảnh sản phẩm quảng cáo chuyên nghiệp hơn đẹp mắt hơn. Đặt một cái tên mới cho món ăn nghe nó lạ lẫm hơn hiện đại hơn. Hãy tạo thêm những gói dịch vụ mới…

Vậy câu trả lời ở đây bán đắt hay rẻ một món ăn: Hẳn ai cũng nghĩ là theo kinh nghiệm, khu vực, muốn bán được nhiều khách thì phải rẻ. Muốn bán ít chất lượng thì bán cao hơn một chút. Câu trả lời là hãy bán sự chuyên nghiệp và khác biệt, giờ người bán nhiều lắm, bạn phải luôn đi đầu trong khác biệt và không được dậm chân tại chỗ. Vì khác biệt khách sẽ chọn mình giữa rất nhiều người khác chọn món nhà hàng của mình giữa nhiều lựa chọn món ăn khác. Và đương nhiên là khi ta có khách nhiều hơn nhà hàng khác ít khách họ sẽ nhanh chóng học theo cách làm của mình và ai cũng sẽ như ai. Và tiếp tục mình lại cải cách, lại tạo thêm sự khác biệt nữa. Người chiến thắng là người luôn tạo ra sự khác biệt giữa các nhà hàng đối thủ. Luôn luôn cải tiến công thức món ăn, cách trình bày, mùi vị. Rất nhiều người kinh doanh họ luôn nghĩ là do may mắn. Cùng một địa điểm cùng một kiểu làm ăn kinh doanh, công thức món ăn giống nhau. Tuy nhiên khách hàng của một quán luôn luôn đông hơn quán kia. Không phải sự may mắn mà là họ có một điểm khác biệt. Khác biệt từ điều nhỏ nhất, từ người trông xe thân thiện, đến cách sắp xếp lá rau thơm trình bày. Họ khác biệt về cách truyền thông quảng cáo maketing. Họ khác biệt chỉ ở dụng cụ đựng món ăn. Họ khác rất nhiều thứ mà bề ngoài thì trông rất có thể là giống nhau. Hãy luôn luôn học hỏi tạo ra khác biệt mới trải nghiệm mới và cả chuyên nghiệp. Chúc bạn ngày càng đông khách!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *